แชร์ไปให้โลกรู้

Location scout เวบเช็คจุดถ่ายรูป ถูกที่ถูกเวลา แค่นัดมากดชัตเตอร์

เวบ Location Scout นี้เป็นอีกหนึ่งเวบประจำสำหรับผม เวลาวางแผนการเที่ยว แล้วมีเวลาเหลือเฟือ เป็นทริปที่ เน้นถ่ายรูป เวลาไปคนเดียว หรือโปรแกรมเที่ยวค่อนข้างว่าง เพราะในเวบนี้จะมี รูปภาพของเหล่าช่างภาพ และนักท่องเที่ยวทั่วโลก มาแชร์รูปภาพ และ โลเคชัน ของ การถ่ายภาพ

เรียกได้ว่า เชิญให้ไปยืนถ่ายด้วยกันเลยทีเดียว คุณแค่ไปให้ถูกเวลา แล้วกดชัตเตอร์แค่นั้น

LocationScout ก่อตั้งในปี 2014 และได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่สำหรับช่างภาพและนักเดินทาง


เวบจะมีข้อมูลแสดงผลการค้นหาออกมาทั้งรูปแบบ รูปภาพ , แผนที่ และธีมของสถานที่ สวนสาธารณะ ทะเลสาบ สถาปัตยกรรม วัด ปราสาท เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนตัวผมชอบ ดูแต่รูปภาพ แล้วคราวนี้ก็เลือกเอาเลยว่าอยากได้รูป แบบไหนบ้าง

วิธีการใช้ก็ง่ายมาก ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าคุณกำลังไปเที่ยว ปราก ก็ลอง search ชื่อเมือง prague ลงไป เวบจะแสดงผลรูปทั้งหมดที่อยู่ในเมืองปราก จากนั้นก็ลองกดเข้าไปดูรูปภาพ 

Location Scout

พอกดเข้าไปดูรูปภาพที่ชอบ ข้อมูลในเวบก็จะแสดงรูปที่ถูกถ่ายในเมืองปราก ทั้งหมด และข้อมูลรายละเอียด จากช่างภาพที่มาแชร์ ไว้คือ

  • จำนวนคนเยอะคนน้อย พื้นที่เบียดกันรึเปล่าในสถานที่นั้น
  • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายรูป
  • ช่วงเวลาพระอาทิตย์ ขึ้นและตก ทิศทางของแสงอาทิตย์
  • ละติจูด ลองติจูด และสถานที่ตั้ง
  • คำแนะนำ ทั่วไป เช่นต้องระวังอะไรบ้าง วิธีการเดินทางไปจุดถ่ายรูป บางจุดต้องปีนน่ะเป็นต้น
  • รูปอื่นๆ ที่อยู่สถานที่ใกล้เคียงกัน

โดยเนื้อหาและรายละเอียด เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถ อัพเดทและแก้ไขได้เองด้วย

Location Scout 2

ซึ่งในบางครั้ง ตามข้อมูลเวบการท่องเที่ยว เราอาจจะไม่ได้เห็น ภาพเหล่านี้เลย คือจริงๆ มันอาจมี แต่บางภาพอาจจะยังไม่ถูกแชร์อย่างแพร่หลาย บางภาพต้องเป็นคนในพื้นที่เท่านั้นถึงจะรู้แหล่ง เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น รูป ด้านล่าง ผมได้มาจาก การมาหาข้อมูล ในเวบนี้ เป็น รูปที่เห็นใน Instagram แต่ไม่รู้เลยว่ามันคือที่ไหน จนเข้ามาเวบนี้ เลยรู้ว่าวันคือห้องสมุดในเมืองปราก จากข้อมูลเบื้องต้น ใร Instagram เค้าบอกว่ามันคืออุโมงค์ หนังสือ ซึ่งเวลาถ่ายรูปออกมาแล้วมันดูยิ่งใหญ่มาก พอไปสถานที่จริง มันเป็นการเรียงสมุด ประมาณ 15 เล่มเป็นวงกลม เรียงต่อกันเป็นอุโมงค์สูงขึ้นไป ภาพถ่ายที่ออกมาหลอกตาทำให้ดูเหมือนอุโมงค์ใหญ่มาก และเป็นภาพที่น่าสนใจภาพหนึ่ง (หากคุณไปเยือนปรากในวันที่ฟ้าปิด T_T)

Location Scout 3
Location Scout 4

หรืออีกรูปด้านล่าง Cologne Cathedral รูปด้านล่างนี้ ผมก็ได้ตำแหน่งการถ่ายรูป และข้อมูลมาจากเวบนี้เช่นกัน มีเขียนบทความเรื่องการไปเที่ยว เมือง Cologne และที่ท่องเที่ยวในเมืองเช่นกัน

Location scout 5

ส่วนใหญ่แล้วจะมีรูปสถานที่แถบยุโรปเยอะมาก รองลงมาก็เป็นอเมริกา ของประเทศไทยยังมีน้อยมาก ลองเข้าไปเล่นดูครับ หากใครสนใจก็สามารถ สร้าง account และเข้าไปแชร์ รูปความสวยงามของประเทศไทยบ้านเราได้เหมือนกัน

ปัจจุบัน มีการพัฒนาจัดแสดงข้อมูลเป็น Mobile Application
Locationscout – Photo Spots แล้ว ทำให้สะดวก ยิ่งขึ้นเวลาที่ต้องเดินทางและใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง มีทั้งแบบเวอร์ชันฟรี และส่วนที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเห็นข้อมูลเชิงลึกของสถานที่นั้นๆ

Location Scout 6

Link และช่องทางการติดต่อเวบ

www.Locationscout.net


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer