แชร์ไปให้โลกรู้

เที่ยวยุโรป ด้วย รถบัสยุโรป FlixBUS

จากบทความเดิมเรื่อง เที่ยวยุโรป ด้วย รถบัสยุโรป Deutsche Bahn (LINK) ที่อธิบายวิธีการจองตั๋วไปแล้วนั้น ในบทความนี้ จะขอแนะนำรถบัสยุโรป อีกค่ายที่มีเส้นทางมากกว่า คือ ของค่าย FlixBus ซึ่งเจ้านี้ มีมากกว่า 400 เส้นทางทั่วยุโรปเลยทีเดียว

FlixBus Route

โดยส่วนตัว ในภาพรวม Deutsche Bahn มีบริการที่ดีกว่า ที่นั่งสะอาดกว่า แต่บางเว้นทาง Deutsche Bahn ไม่มีให้บิการ ดังนั้น FlixBUS จึงเป็นอีกทางเลือก หากคุณต้องการเดินทางด้วยรถบัส ในราคามิตรภาพ

สำหรับการจอง สามารถจองได้ทั้งทางเวบและผ่าน Mobile application โดยผมจะขอยกตัวอย่างการจองจากหน้าเวบ มีขั้นตอนต่อไปนี้คือ

เลือกต้นทางปลายทาง วันที่ต้องการเดินทาง และจำนวนผู้โดยสาร จากนั้นก็กด Search เลย

FlixBus Europe

จากนั้นเวบก็จะแสดงผลการค้นหา สถานีของรถบัส (ในกรณีที่ มีมากกว่า 1 จุดรับส่งในเมืองเดียวกัน)  เวลาที่รถออก และเราสามารถกรองผลการค้นหาได้ โดยส่วนตัว ผมจะเลือกค้นหาเฉพาะรถที่วิ่งตรงไปยังปลายทางเลย (Direct trips)

จากนั้นเมื่อได้ เวลา และเส้นทางที่ต้องการแล้วก็กด “Reserve x seat”  (หากเดินทางมากกว่า 2 คน ต้อง ย้อนกลับไปเลือกจำนวน ผู้โดยสารใหม่ แล้วกด search จากนั้น ปุ่มจึงจะปรากฎ Reserve 2 seats)

FlixBus Selection2

เวบจะแสดงข้อมูลราคา จากนั้นก็กดปุ่ม Book เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

FlixBus Selection

เวบจะให้กรอก ชื่อนามสกุลของผู้โดยสาร ด้านล่างจะมีส่วนให้เลือกเพิ่มเติม ถ้าต้องการจองที่นั่งด้วยแล้วกรณีมีกระเป๋าหลายใบ โดยทาง FlixBus จะให้ฟรีค่าบริการในกระเป๋าเดินทางใบแรก และกระเป๋าหิ้วขึ้นรถอยู่แล้ว แต่ถ้ามีกระเป๋าเดินทางเพิ่มเติมจะคิดค่าบริการ (กระเป๋าเดินทาง น้ำหนักไม่เกิน 20 kg  และขนาดไม่เกิน  80×50×30 cm  กระเป๋าถือขึ้นรถมีน้ำหนักไม่เกิน  7Kg และมีขนาดไม่เกิน 42×30×18 cm )  

FlixBus Order

สำหรับใครที่ ต้องการจองที่นั่งก็สามารถทำได้ โดยเลือก “Seat Reservation” แล้วจะมี ที่นั่งแสดง ออกมา ซึ่งรถบัสจะมีสองชั้น สำหรับผมชอบนั่งชั้นบน ติดหน้าต่างและไม่ใกล้ห้องน้ำ

สำหรับใครที่ต้องการชมวิวแบบชัดๆ ก็สามารถเลือกที่นั่งชั้น 2 เบอร์ C หรือ D แต่ราคาก็จะแพงหน่อย และบางทีจะก็เสียวๆ เพราะอยู่หน้าสุด

FlixBus seat selection

จากนั้นก็กรอก อีเมล์ และหมายเลขโทรศัพท์ ข้อมูลอีเมล์ต้องถูกต้องเพราะทางบริษัทจะส่งตั๋วให้ทางอีเมล์ หรือกรณีเลื่อนเวลาเดินทางฉุกเฉิน เค้าก็จะแจ้งทางอีเมล์

จากนั้นเมื่อกรอกข้อมูลครบแล้วก็เลือก “Proceed to Payment”

ในขั้นตอนการจ่ายเงิน สามารถชำระเงินได้ จากบัตรเครดิต, PayPal หรือ Google Pay

FlixBus Payment2

เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ตั๋วก็จะถูกส่งไปทางอีเมล์ แล้วเราก็สามารถ ปริ้นออกมาเพื่อแสดงให้คนขับดูได้ในวันเดินทาง หรือหากใครใช้ Mobile Application ตั๋วก็จะถูกโหลด มาเก็บไว้ที่โปรแกรมและสามารถให้ คนขับสแกน QR Code จากมือถือได้เลย

FlixBus Payment

ภาพด้านล่างเป็นตัวอย่าง การส่งตั๋วเป็นไฟล์ PDF หลังจากที่เราได้ชำระเงินสำเร็จแล้ว

FlixBus email

พอเปิดไฟล์ PDF มาก็จะมีรายละเอียด พร้อมกับตั๋วในรูปแบบ QR code เพื่อให้เราปริ้น และเอาไว้ สแกนเวลาเค้าตรวจตั๋วก่อนขึ้นรถ

FlixBus Ticket Sample

ขั้นตอนการซื้อตั๋วออนไลน์ ต้องยอมรับว่า FlixBUS ทำมาได้ดีกว่า อีกค่าย ขั้นตอนเข้าใจง่ายไม่ยุ่งยาก

คราวนี้พอถึงวันเวลา ที่ก็นำตั๋วที่ได้ไป ชานชลา ที่กำหนดไว้ หรือหากจองไว้นานมากยังไม่มีการกำหนดชานชลา ก็สามารถไปดูที่สถานีเลยก็ได้ เท่านี้เราก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้แล้ว

ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย และสนุกกับการเดินทาง ครับ 


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer