แชร์ไปให้โลกรู้

15 นาที ที่ ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) ยืนงง ในดงประมูลทูนา

ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) จัดได้ว่าเป็น ตลาดค้าส่งปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตลาดแห่งนี้เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1935 ซึ่งก็ถือว่าเป็นตลาดปลาเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว แต่ตลาดแห่งนี้ได้กลายเป็นตำนานไปแล้วเพราะ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ใช้งบประมาณในการสร้างตลาดปลาแห่งใหม่ถึง 160,000 ล้านบาท

ซึ่งก็ได้เปิดตลาดใหม่ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ไปแล้ว โดยย้ายตลาด โทโยซุ (Toyosu) ตั้งอยู่ริมฝั่งอ่าวโตเกียวห่างจากตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) ประมาณ 3 กิโลเมตร

นอกจากภายในตลาดจะมีร้านอาหาร สดๆ ร้านซูชิหรืออาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ แล้ว กิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คงจะเป็น การมาเยี่ยมชมการประมูลปลาทูน่า ผมได้มี โอกาสไปเที่ยวตอนเดือนกุมภาพันธ์ 2560 หาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต ศึกษาเส้นทาง และถึงกับจองที่พัก Courtyard by Marriott  ที่อยู่ละแวกนั้นเพราะต้องไปถึงตลาดก่อนตีสาม และคิดว่าช่วงนั้นเรียกแท๊กซี่ยาก และรถไฟใต้ดินไม่น่ามี คืนก่อนไปตลาด

ผมรีบนอนหัวค่ำประมาณ 2 ทุ่ม ตื่นมาอีกทีตี 2 นิดๆ ล้างหน้าคว้ากล้องพร้อมกับเสื้อกันหนาวแล้ว ก็ออกเดินทาง จาก Courtyard by Marriott ประมาณ 1 กิโลเมตร ผมมาถึงป้อมยาม ที่ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) ประมาณตี  2 ครึ่ง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวไว้ต่อคิวรอ ตอนผมไปถึงได้คิวที่ 11 จากทั้งหมด 120 คิวที่เค้าจะเปิดรับในแต่ละวัน

ตีสองครึ่งกับเดือน กุมภาพันธ์ อากาศหนาวมาก อุณหภูมิประมาณ 5 องศา นักท่องเที่ยวต้องยืนต่อคิวรอที่นี่ เพื่อที่จะรอเวลาในการเปิดประมูลปลาทูน่าตอนตีห้าครึ่ง ส่วนใหญ่ที่มาต่อแถวก็เป็นนักท่องเที่ยวฝรั่ง มีคนเอเชียน้อยมาก

เนื่องจากรอนานไม่มีอะไรทำ แต่ละคนเลยทำความรู้จักพูดคุยกัน คนหัวแถว บอกมาตั้งแต่ตีหนึ่งครึ่ง จนมาได้คิวแรก คนบราซิลบอกมา เมื่อวานแล้วแต่เค้าไม่เปิดวันนี้เลยมาอีก คนสเปนบอกมา สี่ครั้งแล้ว คิวเต็มตลอดวันนี้เลยรีบมา ยืนต่อแถวอีก นับว่าพี่แกมีความพยายามมาก

พอประมาณ ตีสาม กว่าๆ เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่เรียกให้เข้าไปในห้อง มันเป็นห้องที่อยู่แถวป้อมยามนั่นแหล่ะ น่าจะ 35 ตารางเมตรได้ แล้วก็แจกเสื้อกั๊กสีเขียวสะท้อนแสง ให้ใส่ นั่งแยกแบ่งเป็นสองฝั่ง ตามลำดับคนมาก่อนหลัง เหมือนจะมาแข่งบอลกัน

จากตีสามถึงตีสี่ สภาพแต่ละคนเหมือนผู้อพยพ นั่งนอนกองกันรอคนมาปลดปล่อย บางคนก็นอนหลับไปเลย ผมไม่มีอะไรทำก็ต้องนั่งเล่นมือถือไปเรื่อยๆ

จนประมาณ ตีห้ายี่สิบนาที มีเจ้าหน้าที่มาเรียก ให้กลุ่มแรกเตรียมตัว เพื่อที่จะไปดูการประมูล จากนั้นเค้าก็ให้นักท่องเที่ยวที่กำลังงัวเงีย จะหลับมิหลับแหล่ ตั้งแถวตอนเรียงหนึ่ง ออกจากห้อง แล้วให้เดินตามเค้าไป ซึ่งห้องประมูลก็คือบริเวณในตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) นั่นแหล่ะ เป็นห้องโถงใหญ่พอสมควร จะมีเชือก กั้นระหว่างเสา จากประตูด้านเข้า ฝั่งซ้ายและขวา ไปถึงประตูด้านทางออก เพื่อให้นักท่องเที่ยว เดินได้แค่แนวเชือกนี้

Tsukiji Market4

บริเวณด้านใน มีปลาทูน่า แช่แข็งเรียงกันอยู่ แล้วก็จะมีพ่อค้า ถืออาวุธประจำกาย เป็นไฟฉายคนละกระบอกกับ เคียวที่เอาไว้เกี่ยวดูเนื้อของปลาทูน่า

ส่วนที่ตัวปลาทูน่า แต่ละตัวที่เรียงกันอยู่นั้น หางจะถูกตัดทิ้งไป แล้วเนื้อบริเวณถัดมาจากหางที่ถูกตัดทิ้งไปนั้น ก็จะมีการแล่ออกมา เพื่อให้พ่อค้าที่มาเลือกประมูลหรือซื้อปลาได้ใช้เคียวเกี่ยวดู สภาพเนื้อปลา ว่าสดใหม่ขนาดไหน  จากนั้นผู้ดำเนินการก็จะสั่นกระดิ่ง เพื่อเรียกให้คนมาประมูล ซึ่งการประมูลแต่ละตัวนั้นเกิดขึ้นแป๊บเดียวเท่านั้น ไม่น่าเกิน 20 วินาที เค้าพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น แล้วผู้เข้าประมูลจะยกมือแสดงราคาที่ต้องการประมูลปลาตัวนั้นไป

เวลาผ่านไปเร็วมาก รอมาสามชั่วโมง เค้าให้ดูประมูลแค่ 15 นาที ก็เชิญออก เพื่อให้กลุ่มถัดไปเข้ามาดูบ้าง เดินออกมาแบบ งงๆ

Tsukiji Market

ซึ่งปัจจุบัน  ส่วนตลาดปลาด้านในถูกย้ายไปที่ตลาดใหม่ โทโยซุ (Toyosu) การประมูล ปลาทูน่าก็ถูกย้ายไปด้วย แต่ร้านอาหารต่างๆ ที่ตลาดนอกยังอยู่ เท่าที่ผมหาข้อมูลดู เหมือนว่านักท่องเที่ยว จะไม่สามารถลงไปดูแบบใกล้ชิดได้ แต่จะถูกจัดไว้ให้อยู่ชั้นสองแล้วมองลงมา ถ้าได้มีโอกาสอาจจะลองไปดูอีกรอบ แต่ใช่ว่าตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji) จะไม่มีอะไรน่าสนใจ ตลาดแห่งนี้ก็ยังสามารถไปเที่ยวได้อยู่ และยังเป็นที่นิยมเพราะ ตลาดส่วนด้านนอกซึ่งเป็นบริเวณร้านอาหารยังมี เหล่าของกินสดๆ อร่อยๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวลองแวะเข้ามาทานอยู่เสมอ

Tsukiji Market
Tsukiji Market
Tsukiji Market
Tsukiji Market

ซึ่งเวลาช่วงเช้าตรู่ก็จะเห็นทั้งนักท่องเที่ยว และคนญี่ปุ่่นเองมาเดินเที่ยวตลาด ยิ่งร้านไหนที่ดังๆ หน่อยก็จะมีคนมาต่อแถวรอทานยาวพอสมควร ผมเสียดายโอกาสที่ไม่ได้ลองชิม แต่เท่าที่เดินสำรวจดูด้วยสายตาเห็นแต่ว่ามีของสดทั้งนั้น

Tsukiji Market
Tsukiji Market

หากได้มีโอกาสกลับไปอีกครั้ง อยากจะไปลองเข้าคลาสให้เค้าสอนทำซูชิ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจเหมือนกัน

แผนที่ Google Map

Link ข้อมูลเพิ่มเติม

เวบไซต์ ของตลาด


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer