แชร์ไปให้โลกรู้

Wanderlust Officer – The Metro & Commuter Project

เวลาไปเที่ยว แถวยุโรป ปกติผมจะใช้ รถไฟใต้ดินในการเดินทาง หรือแม้ กระทั่งการเดินเท้าท่องเที่ยวในแต่ละที่ ผมมักจะสังเกต สิ่งแวดล้อมรอบข้าง ซึ่งมันจะแปลกตาทุกครั้งที่ได้เห็นอะไรแปลกใหม่ ต่างจากที่เราเคยได้เจอ บางครั้งได้เห็น ความสวยงามของ การตกแต่ง การออกแบบ สถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟ ใต้ดินในยุโรป หรือแม้กระทั่งวิถีการเดินทางของผู้คน ผู้โดยสาร ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาเป็น “The Metro & Commuter Project”

The Metro & Commuter Project เป็นการ รวบรวม รูปของสถานีรถไฟทั้ง ใต้ดินและบนดิน ผู้โดยสาร วิถีการเดินทางของผู้คนแต่ละประเทศ บันทึกผ่านกล้องถ่ายรูป และถ่ายทอดออกมาเป็น ภาพถ่าย

Marienplaz Munich

ปี 2019 ครั้งที่ไปมาล่าสุด มีการต่อเติมไม่แน่ใจว่าจะปรับปรุง ในส่วนไหน ผมชอบที่สถานีแห่งนี้มีการตกแต่งเป็นสีส้ม ถ่ายรูปออกมาแล้วสีสันสดใสมาก ช่วงเวลาปกติ จะมีผู้คนเยอะ เพราะเป็นสถานีใหญ่ ใกล้แหล่งช๊อปปิ้ง หากอยากได้ บรรยากาศแบบไม่มีคน แนะนำให้มาช่วงหลังสามทุ่มครึ่งเป็นต้นไป จะมีช่วงที่คนขึ้นรถไฟไปหมด แล้วสถานีก็จะโล่ง

Metro Marienplatz2

Vienna HB

สถานนีนี้ถ่ายรูปง่าย ด้านหลังจุดนี้เป็นผนังและสามารถ ยืนหรือนั่งปักหมุดถ่ายรูปได้ ไม่เกะกะผู้โดยสาร ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่เข้าไปในกระสวยอวกาศ เป็นอีกเวอร์ชัน เช่นเดียวกับ อุโมงค์ทางเชื่อม MRT สามย่าน บ้านเรา

Metro Vienna HB

Candidplatz Munich

เป็นอีกหนึ่งสถานี ในมิวนิค มีการตกแต่ง ทาสีเป็นสถานีสีรุ้ง จริงๆ ตั้งใจไป ถ่ายรูปอีกมุม แต่หาไม่เจอ เลยได้รูปนี้มาแทน

Metro Candidplatz

Tokyo Shibuya Japan

ห้าแยกชิบูยา ภาพที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย อันนี้ผมลงทุน นอนโรงแรมแถว Shibuya เพื่อนั่ง ชมบรรยากาศ พบว่า ช่วงคนเยอะคือระหว่าง สิบเอ็ดโมงเช้า จนถึง สี่ทุ่ม คนจะเยอะ หลังจากนั้น ผู้คนจะบางตา  

Metro Shibuya

Takeshita Street Tokyo Japan

เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอิน ที่ถนนทาเคชิตะซึ่งเป็นถนนช้อปปิ้งที่คึกคักและมีสีสันที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว ร้านอาหาร คาเฟ่ ขนมอร่อยๆ มีพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องการ ลองไปชิมเครปดู อร่อยมาก!!

Takeshita

Zurich HB

ก่อนถ่ายรูป ตำรวจสวิสเข้ามาทัก สอบถามว่ามาทำอะไร พอเค้าเห็นว่าเป็นคนไทย มาถ่ายรูปเฉยๆ ก็ไม่ได้ว่าอะไร แค่บอกว่าคนเยอะให้นักท่องเที่ยวระวังมิชฉาชีพ รูปนี้น่าจะย้อนไปประมาณก่อนปี 2014 ผมใช้เวลาประมาณเกือบสองชั่วโมง เพื่อถ่ายรูป กับนั่งดูป้ายบอกเวลารถไฟที่จะเข้าออกชานชลา คือมันจะเป็นแบบ Flip ถ้าไปสมัยนี้คงไม่มีโอกาสได้เห็นเพราะ เค้าเปลี่ยนเป็น แบบ ดิจิตอลแล้ว  

Metro Zurich HB

ยังมีอีกหลายจุดและหลายประเทศ ที่อยู่ในลิสต์ ไว้มีโอกาสจะมาอัพเดทข้อมูล และเพิ่มสถานที่ลงไปใน The Metro & Commuter Project หรืออาจจะเยี่ยมชมที่เที่ยวอื่นๆก่อนก็ได้

Link ข้อมูล เพิ่มเติม

1.Zurich HB

2.Shibuya Japan

3.Munich HB

4.Takeshita Street


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer