แชร์ไปให้โลกรู้

Paris Jib Trip เที่ยวปารีส มุมมองใหม่กับปารีสจิ๊บทริป

สำหรับการ เที่ยวปารีส ผมรู้จักกับ ปารีส จิ๊บ ทริป (FB paris.jib.trip) ครั้งแรกเมื่อปี 2012 โดยการแนะนำจาก Google เนื่องจากปีนั้นต้องไปเที่ยวฝรั่งเศสครั้งแรก และอยากหา Local Guide ที่อำนวยความสะดวก บวกกับ อยากได้ความรู้ประวัติศาตร์ ด้วย ซึ่งจริงๆที่นั่นก็มีไกด์มากมาย แต่เนื่องจากภาษาอังกฤษยังไม่คล่องเลย อยากได้ไกด์ที่เป็นคนไทยมากกว่า

จิ๊บ ผู้ก่อตั้ง ปารีส จิ๊บ ทริป  เป็นคนไทย ที่ไปใช้ชีวิตที่ปารีส ฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2008 และได้เริ่มก่อตั้ง ปารีส จิ๊บ ทริป ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ฝรั่งเศสในปี 2012 จนปัจจุบันเธอได้สัญชาติฝรั่งเศสไปเรียบร้อยแล้ว   

Paris JIB TRIP banner

หลังจากผมหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวไว้คร่าวๆ แล้ว ก็เริ่มติดต่อจิ๊บ ครั้งแรก ผมถามคำถามน้องเค้าไป 20 ข้อ มาคิดทีหลังว่าทำไมถามเยอะจังว่ะ แต่จิ๊บก็ตอบมาครบทุกข้อ และได้รายละเอียดครบถ้วน ไม่น่าเชื่อว่าเธอเพิ่งทำทัวร์เป็นปีแรก

แต่…. ในปีนั้น ผมไม่ได้ ใช้บริการทัวร์  ปารีส จิ๊บ ทริป (Paris Jib Trip)  เพราะเน้นทำงานและมีเวลาเที่ยวส่วนตัวไม่กี่วัน

นางแบบคนไทย กับ Paris Jib Trip

พอปี 2015 ได้มีโอกาส กลับไปเยี่ยมเยียนปารีส อีกรอบ เลยตัดสินใจ ติดต่อ ปารีส จิ๊บ ทริป ไปอีกรอบ  แต่คราวนี้มาในโจทย์ใหม่ เพราะผมต้องการ ไปเที่ยวถ่ายรูป พร้อมกับต้องการนางแบบ นายแบบด้วย คงมีลูกทัวร์ไม่กี่คนที่ให้จัดโปรแกรมเที่ยวแบบนี้ รอบนี้ผมไม่ได้ถามอะไรมากมาย แค่บอกสถานที่คร่าวๆ ที่อยากไป ฝากการบ้านให้จิ๊บไปจัดลำดับสถานที่ให้เหมาะสมกับเวลา และสภาพแสง พร้อมกับเตรียมตัวเตรียมใจเป็น นางแบบจำเป็นให้กับผม

 

เวลาคุยกันระยะทางไม่ใช่ปัญหาเพราะ สามารถคุยผ่าน Skype ได้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ก็คุยผ่านอีเมล์ ซึ่งน้องเค้าตอบครบและแนะนำเพิ่มเติมให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ได้ตลอด

จริงๆ ทาง ปารีส จิ๊บ ทริป  เองก็มีโปรแกรมท่องเที่ยวมาตรฐานไว้บริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ซึ่งจิ๊บก็ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมมากกว่าที่ผมเขียนไป พร้อมกับจัดตารางที่เที่ยว ที่กินตามให้สอดคล้องกับเส้นทาง ตามที่ผมได้นำไปปรึกษาครบทุกรายละเอียด 

พอถึงวันนัดหมาย ผมเริ่มทัวร์ ที่ปารีส ผมกับจิ๊บ เราไม่เคยเจอกันมาก่อน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะจิ๊บ เตรียมตัวมาดีมีความเป็นมืออาชีพมาก จากคราบไกด์สาว ตอนนี้เธอสลัดทิ้งชั่วคราว กลายเป็นนางแบบ ที่หน้าหอคอยไอเฟล อากาศวันนั้นฟ้าไม่สดใสผมไปประมาณเดือนตุลาคม อุณภูมิน่าจะประมาณ 3-4 องศา

Paris Jib Trip10

พอถ่ายรูปจากมุมมหาชน เสร็จ จิ๊บก็พาผมไปมุมอื่นรอบๆ

อีกจุดที่น่าสนใจคือ บริเวณ สะพาน Pont de Bir-Hakeim ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแซนในปารีส

ถูกสร้างขึ้นเมื่อกว่าร้อยปีที่แล้วและในปี 2010 มันกลายเป็นฉากในหนัง Inception ของ คริสโตเฟอร์โนแลนมา ที่มี ลีโอนาโดดิคาปริโอ เล่นในหนังเรื่องนั้นช่วงบ่ายแวะหาซื้ออะไรทานแล้วไปถ่ายรูปต่อที่ จุดชมวิว หอคอย มงต์ปาร์นาส (Montparnesse Tower) เพื่อเก็บรูปมุมสูงอาคารบ้านเรือน และจุดนี้จะเป็นจุดชมวิวที่เห็น หอคอยไอเฟล และเมืองปารีสแบบ 360 องศาด้วย

การเดินทาง ปารีส จิ๊บ ทริป มีรถ Benz รุ่น Viano ปี 2018 เปลี่ยนเป็นรุ่น V Class (พี่ข้อมูลรถ ด้วยรุ่นไหน) ไว้บริการ เพราะฉะนั้นสามารถรองรับ กลุ่มนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอ และไม่ต้องลำบากเดินหรือไปเสี่ยงภัย กับมิจฉาชีพ ในรถใต้ดิน

Paris Jib Trip

Paris Jib Trip2

ถ่ายรูปเสร็จก็ไปต่อที่ มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) ซึ่งผมเคยมาที่นี่ในคราวก่อนแล้วจึงใช้เวลาไม่นานนัก พอเริ่มเหนื่อยจิ๊บเลยเสนอว่า แวะพักจิบชากาแฟยามบ่าย ตามสไตล์ชาว ปารีเซียง สไตล์ จิ๊บก็ได้เล่าเรื่องราวและธุรกิจของเธอให้ฟังว่า

3 ปีแรกของการทำทัวร์ (2012-2014) จะเน้นเดินทางโดยรถสาธารณะ ทั้งเมโทร รถไฟชานเมือง รถเมล์ เที่ยวแต่ปารีสและรอบๆปารีส เช่น แวร์ซายส์ หรือ ดิสนีย์ฯ เป็นต้น โดยปลายปี 2014 เริ่มมีกลุ่มลูกทัวร์ที่ต้องการความสบายด้านรถตู้ และงานทัวร์เริ่มมีซ้อนกัน เลยมีน้องไกด์ผู้ช่วยปลายปีนั้น

ในปี2015 เป็นปีแรกที่ได้ร่วมงานกับมิเชล (Michel) ที่เป็นคนขับรถตู้ และมิเชลก็กลายเป็นทีมงานหลักจิ๊บ

ในปี2017 เป็นปีแรกที่เพิ่มขนาดรถ มีการทำทัวร์แบบมินิบัสเพื่อรองรับกลุ่มลูกทัวร์ขนาดใหญ่ขึ้น เช่น ครอบครัวใหญ่ เพื่อนฝูง งานประชุมข้าราชการทหาร เป็นต้น ไปต่างจังหวัด ต่างประเทศบ่อยขึ้น

บ่ายแก่ๆ พอหายเหนื่อย ก็ มาถึงโปรแกรมสุดท้าย ของวันแรก คือการนั่งเรือล่องแม่น้ำแซน ชมวิว 1 ชม. ซึ่งแม่น้ำแซนทำเลดี คั่นกลางปารีสแบ่งเป็น 2 ฝั่ง (ตอนเหนือ  และ ตอนใต้) มีสถาปัตยกรรมสวยงามมากมาย ได้เห็นหอไอเฟล สะพาน Alexandre III พิพิธภัณฑ์ Orsay พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ มหาวิหารนอร์ทเทรอดาม ศาลาว่าการประจำกรุงปารีสที่สร้างขึ้นในช่วงเรอเนสซองท์ ปี 1515 วิวแม่น้ำแซนช่วงเย็นอากาศดีมาก เป็นการจบทริปแบบ ได้ครบทุกรสและบรรยากาศ

วันต่อมา มีโปรแกรม One day trip ไปที่ วิหาร Mont-Saint-Michel ซึ่งห่างจากกรุงปารีสประมาณ 360 กิโลเมตร รายละเอียดสถานที่เที่ยว ผมได้เขียนแยกเป็น อีกบทความ “มง-แซ็ง-มีแชล (Mont-Saint-Michel) มรดกโลก วิหารบนเกาะกลางทะเล” สามารถอ่านบทความเต็มๆได้  

Paris Jib Trip4

Paris Trip Jib ก็ได้อำนวยความสะดวก ขับรถ พาไปเที่ยว นั่งสบายๆ แอร์เย็น ๆ นั่งคุยกับไกด์จิ๊บได้ตลอดทาง ซึ่งถ้าให้ไปเองจากรถสาธารณะ ก็อาจจะลำบาก และเสียเวลามาก

ผมมองว่า Paris Jib Trip ไม่ได้เป็นแค่ไกด์ทัวร์ แต่การไปเที่ยวของผม เหมือนกับการไป เที่ยวกับเพื่อน และรุ่นน้องที่เป็น คนในพื้นที่ แล้วคอยช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกให้กับเรามากกว่า ความเป็นกันเอง ความเข้าใจลูกค้าในแต่ละกรุ๊ป ไม่ว่ากรุ๊ปนั้นจะมีเด็กเล็กหรือผู้หลักผู้ใหญ่ และด้วยความที่จิ๊บก็เป็นคุณแม่และมีญาติผู้ใหญ่ที่ไทยที่เป็นครูบาอาจารย์ จิ๊บจะดูแลเหมือนเพื่อนพี่น้อง หรือญาติๆที่มาเที่ยวต่างแดน จะได้การดูแลแบบคนไทย แต่ก็มากประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ

สำหรับใครที่กำลังมองหา คนพาเที่ยวในปารีส ฝรั่งเศส และยุโรปตะวันตก ผมแนะนำว่าลองคุยกับ จิ๊บ ดูครับ รับรองคุณจะไม่ผิดหวัง

Link ข้อมูลเพิ่มเติม

สามารถสอบถามรายละเอียด หรือติดตาม Paris Trip Jib  ได้ที่

Facebook

IG : paris_jib_trip

ส่งท้าย สาระน่ารู้ ไว้เตรียมตัว เที่ยวปารีส

VISA

นักท่องเที่ยวสามารถขอวีซา ฝรั่งเศส หรือ เชงเกน วีซา ผ่าน TLScontact (ตัวแทน)

ภาษา

ภาษาทางการของฝรั่งเศสคือภาษาฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามผู้คนทั่วไป มีการใช้ภาษาอังกฤษอย่างกว้างขวางทั่วเมืองในร้านอาหารคาเฟ่สถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้า

สกุลเงิน

ปัจจุบัน มีการใช้สกุลเงิน ยูโร (EUR)

สภาพอากาศ

ปารีสมีภูมิอากาศแบบมหาสมุทร  อุณหภูมิเฉลี่ยของกรุงปารีสคือ 15 °C (59 °F) และจะอยู่ราว 7 °C (45 °F)

ปารีสก็เป็นที่รู้จักดีกับฝนตกฉับพลัน ฝนสามารถตกทุกเมื่อ ส่วนหิมะมักจะเกิดขึ้นน้อยครั้ง ส่วนมากมักจะตกในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 

สนามบิน

ปารีส มีสนามบินหลักอยู่ 2 แห่งคือ 

1.สนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล  (Charles de Gaulle Airport หรือCDG) หรืออีกชื่อเรียกว่า Roissy Airport ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ห่างจากเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร รองรับเที่ยวบินนานาชาติเป็นส่วนใหญ่

2.สนามบินออร์ลี (Orly Airport) ที่ตั้งอยู่ที่ทางตอนใต้ ห่างจากเมืองประมาณ 14 กิโลเมตร รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ เที่ยวบินจากยุโรปและเที่ยวบินต้นทุนต่ำ

โดยสามารถเดินทางเข้าเมืองได้ด้วยรถไฟRER รสบัส และรถแท๊กซี่

ปลั๊กไฟ

ในยุโรป จะเป็นไฟ 220 โวล์ต (แบบเดียวกับไทย) เต้ารับตัวเมียเป็นขากลม 2 ขา แนะนำให้ซื้อปลั๊กแบบ Universal ไป พร้อมกับปลั๊ก 3 ตา เพื่อต่อพ่วงหากมีอุปกรณ์ชาร์จเพิ่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำเอาไปใช้ได้

การเดินทาง

สำหรับระบบขนส่งพื้นฐานของที่มิวนิค ประกอบไปด้วย

  • Paris Metropolitan (Metro) : เป็นระบบรถไฟใต้ดิน ไปได้ทั่วเมือง
  • Regional Express Network (RER) : ระบบรถไฟเชื่อมตั้งแต่กลางเมืองถึงชานเมือง
  • Paris Tram : ระบบรถราง
  • BUS : ระบบรถโดยสาร
  • รถไฟความเร็วสูง Train à grande vitesse (TGV) เชื่อมเมืองปารีสและเมืองต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีบริการ รถTaxi , จักรยานเช่า และ เรือ Batobus : เรือที่มีเส้นทางล่องผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer