แชร์ไปให้โลกรู้

Paragliding  สวิตเซอร์แลนด์ สวยจริง ภูเขา น้ำตก พระอาทิตย์ มาครบ

กลับมาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์อีกรอบ คราวนี้เริ่มเชี่ยวชาญการเดินทางเลยหากิจกรรมมันส์ๆ ทำ และมันก็คือ Paragliding เพราะ สวิสเป็นเมืองที่มีภูเขาธรรมชาติและวิวที่ดีมาก มันคงจะดีไม่น้อย ถ้าได้มองจากที่สูงลงมาพร้อมกับรับลม เย็นๆ ไปพร้อมๆกัน

จากที่ผมลองหาข้อมูลมาแล้ว ส่วนใหญ่ตามพื้นที่ ที่มีภูเขาก็จะมีบริการ Paragliding อยู่ เลยเลือกแหล่ง ที่ใกล้ที่พัก สุดท้ายตัดสินใจไปลองที่ Airtime Paragliding

เนื่องจากพักอยู่ที่ Lauterbrunnen ผมเลือก package แบบ บินช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และมี file รูปก๊อปปี้ให้ ใน USB สิริรวมราคา ที่ ประมาณ 6,500 บาท

เมื่อถึงวัน และเวลานัดหมายแล้ว ก็ไปหน้าร้าน ก็มีพนักงานวัยรุ่นต้อนรับ ให้เซ็นเอกสาร มันเป็นการปฎิเสธความรับผิดชอบ แบบเดียวกับการไปโดดบันจี้จั๊ม เช่น ทางบริษัทจะไม่รับผิดชอบหากเกิดเหตุสุดวิสัยกับคุณประมาณนั้น (อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณ นะครับ)

พนักงานบอกให้รอ เดี๋ยวมีรถมารับ พอได้เวลา ทางร้านก็มีรถแวนขับไปส่ง จากไหนหมู่บ้านเพื่อไปที่ สถานีกระเช้าไฟฟ้า เพื่อขึ้นเขาไปพร้อมกับ นักบิน

Paragliding

กลุ่มเรามี 5 คน รวมนักบินเป็นทั้งหมด 10 คน นักบินแต่ละคน มีร่มแบกมาเป็นของตัวเอง พอขึ้นไปถึงสถานนี เป้าหมายแล้ว ก็มีการจับคู่บัดดี้กัน  ผมได้จับคู่กับ John และ John ก็พาพวกเราเดิน ไปตามทางของริมเขา เพื่อไปลานโล่งบนภูเขา John เล่าให้ฟังว่า รอบนี้เป็นรอบที่ 4 ในวันนี้ ของเค้าแล้ว และอธิบายวิธีการปฏิบัติตัว ว่าคุณต้องช่วยผมน่ะ ผมบอกให้วิ่งก็ต้องวิ่ง ช่วงแรกต้องวิ่งเพื่อกินลม พอผมบอกโดดก็ต้องโดด ฟังดูเร้าใจมากเหมือนกำลังจะออกรบ

Paragliding

เนื่องด้วยพื้นที่ จำกัด ต้องบินทีละคน John บอกว่าเดี๋ยวให้คนอื่นไปคน เราไปคู่สุดท้าย ฟังดูโรแมนติกมาก

นักบิน Paragliding  คนแรก เริ่มคลายร่มไว้ด้านบนและสายเชือกร่มวางพาดไปด้านล่าง แล้วก็คู่วิ่งกันไป จนมาถึงคนที่ 4 เดี๋ยวก่อน!! ผมตรวจพบว่าเชือกเส้นนี้มันพันกันกับร่มของคนอื่น นี่คือสิ่งที่ John กล่าวกับผม ก่อนขึ้นบิน 1 นาที …. มันทำให้ผมคิดว่าราคานี่รวมประกันชีวิตยังว่ะ

Paragliding

ในที่สุดก็ไปกันหมด เหลือคู่ผม แล้ว John ก็มาจัดแจงรัดสาย จับผมนั่งที่นั่งด้านหน้า แล้วบอก ช่วง15 เมตรแรกวิ่งน่ะ เห็นผมเอาเสื้อมาตัวเดียวเค้าบอกว่า ข้างบนหนาวกว่านี้น่ะ แล้วก็หยิบเสื้ออีกตัวมาให้ผมยืม (ในใจคิดว่า เค้าเป็นผู้ชายที่อบอุ่นมาก) ไม่พูดพร่ำทำเพลง John บอกพร้อมแล้วมาลุยเลย

Paragliding

John เป็นคนโรแมนติค เฮียแกบินมาแล้ว 13 ปี แกบอกว่า เส้นทางนี้สวยน่ะ ยูจะเห็นรอบด้านด้วยหน้าผา น้ำตก ด้านหลังเป็นธารน้ำแข็ง แสงแดด และภูเขา eiger ถ้าไปบินที่จุดอื่น อาจจะเห็นแต่ภูเขา

ถ้าอากาศดี ปกติ John จะบินวันละ 5 รอบ คิดเป็นรายได้ขั้นต่ำวันละ 30,000 ไทยบาท คิดแล้วอิจฉาอาชีพ John ได้ ชมวิวที่สวิตเซอร์แลนด์สวยๆ วันละหลายๆ รอบ

จุดปล่อยตัวมันเป็นทางลาด บนเนินเขาเอียงลงสู่ด้านล่าง วิ่งมาสักพัก John ก็บอก กระโดด จากนั้นเค้าก็ กระตุกร่มเพื่อต้านลม ดูมันง่ายมาก ตัวผมและ John ลอยขึ้นมาทันที

เค้าพาผมลอยสูงขึ้นไปจากหน้าผา จนเห็นวิวยอดเขา มันเป็นภาพที่สวยมาก และจะมีลมหนุนช่วงหน้าผา คอยพยุงให้ร่มลอยสูงขึ้นตลอด

Paragliding

ผมเห็นคนอื่นๆ ที่บินมาก่อนหน้า ลอยไป คนละทิศทาง ห่างกันพอสมควร บินมาสักพัก

Roller Coaster!!

จากผู้ชายอบอุ่นและโรแมนติก John สามารถเปลี่ยนเปนฆาตกรได้ทันที เฮียแกชี้ให้ผมดู ยูเห็นไอ้คนด้านล่างนั่นมั้ย แบบนั้นเค้าเรียก Roller Coaster ….. John เลยบังคับ ร่มเพื่อดึงลมซ้ายขวา เร็วๆ ปรากฎว่า มันคือการตีลังกา แล้วหมุน 360 องศา จะบ้าตาย วินาทีนั้น อ้าวเฮ้ย ทำไมคู่ด้านหน้าที่ชี้ให้ดูมันคนระอย่างว่ะ จังหว่ะนั้นเหมือนเล่นเครื่องเล่น extreme ตีลังกาอะไรสักอย่าง บนท้องฟ้า

ประมาณ 20 นาที John ก็บอกว่าได้เวลาลงแล้ว จากนั้นก็ค่อยลดระดับ และลงจอดที่ สนามหญ้า ด้านหน้า กระเช้า ตอนลงต้องวิ่งไปด้านหน้า เช่นเดียวกัน เพราะให้ร่มไม่มาทับเรา พอลงจอด เค้าให้มานั่งพักข้างถนน รู้สึกมึนมาก มึนๆ งงๆ เดินไม่ได้ต้องนั่งนิ่งๆ ไม่เหมือนเมาเหล้า เหมือนจะอ้วกแต่ไม่อ้วก นั่งไป 10 นาที เค้าก็ เอาไฟล์รูปถ่าย ใส่ USB ที่บันทึกมาให้เก็บไว้

ผมติดรถ John เข้าไปในเมืองเพื่อกลับที่พัก เค้าก็คุยให้ฟังว่าเนี่ย ถ้ามีโอกาสให้ ลองไปบิน Paragliding  แถว Grindelwald วิวก็จะสวยไม่แพ้กัน

ขณะใกล้ถึงที่พัก John ทำตัวเป็น เซล์แมนเสนอขายรูปทันที ถ้ายูตัดสินใจตอนนี้ ยูจะได้วีดีโอ และรูปสวยๆ จากการบินเมื่อกี้ ผมรีบเช็คกล้อง Gopro ส่วนตัว ปรากฎว่าของผมถ่ายไม่ติด คิดว่าเป็นฝีมือ John มันแน่ ๆ

Tips

  • เสื้อผ้ากันหนาวต้องมี ลมข้างบนหนาวมาก
  • อากาศที่สวิตเซอร์แลนด์เปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา ควรดูสภาพอากาศ วันต่อวัน หรือทุก 2 ชม
  • ถ้าเน้นสะดวก คุณอาจเลือกไปบินแถว Interlaken แถวนั้นมีตัวเลือกหลายเจ้า
  • คุณไม่จำเป็นต้องซื้อรูปเค้า ถ้ามี Action camera ส่วนตัว ไปด้วย เค้าไม่ได้บังคับให้ซื้อ
  • การบินช่วงเวลา ก่อนพระอาทิตย์ตก เป็นช่วงเวลาที่สวยงาม แดดไม่ร้อนเกินไป

Link ข้อมูลเพิ่มเติม

Airtime Paragliding

ข้อมูลการรถไฟสวิส (Swiss Federal Railways)  SBB

แผนที่ Google Map


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer