แชร์ไปให้โลกรู้

ปิคนิค First Grindelwald – BACHALPSEE กินไส้กรอกหลักร้อย ได้วิวหลักล้าน

หลังจากที่มีประสบการณ์ เดินงงในดงธารน้ำแข็ง มาแล้ว ตามโปรแกรมที่จัดไว้ ผมอยากจะไปเดิน Hiking ต่อที่ First Grindelwald เพื่อเดินไปยังทะเลสาบ Bachalpsee

ผมปักหลักอยู่ที่ Lauterbrunnen แล้ว เที่ยวเป็น One day Trip มายัง Bachalpsee จาก  Lauterbrunnen ให้นั่งรถไฟ ย้อนลงไปสถานีInterlaken Ost แต่ให้ลงที่ สถานี ….. จากนั้นต่อ รถไฟไปสถานี Grindelwald

Grindelwald4

พอถึงสถานี Grindelwald ก็สามารถ นั่งรถบัสไปท้ายหมู่บ้าน เพื่อไปต่อกระเช้าขึ้นไปยัง ยอดเขา  First สำหรับผมแล้ว เดินอย่างเดียวครับเพราะเดินจนชิน ติดเป็นนิสัยแล้วว่าเที่ยวยุโรป ต้องเดินถึงได้ดู จะได้รู้ว่าเค้าอยู่ยังไง ผมตั้งใจว่าหากได้กลับไปเที่ยวอีก คงต้องขอมานอนพักที่ Grindelwald สักครั้ง สภาพเมืองน่าอยู่มากรอบล้อมด้วยภูเขา อากาศดี นักท่องเที่ยวเยอะ และหาของกินไม่ยาก พอเดินมา 15 นาที ก็มาถึงสถานีกระเช้า สำหรับค่ากระเช้า ใช้ Swiss Pass ลดราคาได้ ผมซื้อตั๋วไปกลับ แล้วก็รอขึ้นกระเช้า ถ้าจำไม่ผิด น่าจะมี1สถานีกระเช้า ที่ต้องต่อ ก่อนจะไปถึงยอดเขา(สถานี Bort => First)

Grindelwald4
Grindelwald4

พอมาถึง ก็จะเห็นป้ายบอกทาง ด้านซ้ายเป็น ร้านอาหาร และทางเดินริมหน้าผา Fist Cliff walk หรือทางด้านขวา เส้นทางเดินHiking ไปยัง  ทะเลสาบ Bachalpseeผมตรงไปทะเลสาบก่อน เพื่อไปทางมื้อเที่ยง ที่นั่น เพื่อนร่วมทางมีทุกเพศทุกวัย เพราะที่นี่มาเที่ยวง่าย ทางเดินไปลำบากเป็นแนวราบซะส่วนใหญ่ มีขึ้นเนินเข้านิดหน่อย แต่ขาประจำและเจ้าถิ่นของที่นี่ คือเหล่า สว ผู้สูงวัย ที่เป็นแรงผลักดันผมอยู่เสมอ เวลาเหนื่อย จะมองไปที่คุณปู่ คุณย่า ด้านหน้าแล้วคิดในใจว่า พี่ๆ เค้าไม่เหนื่อยบ้างเหรอว่ะ คิดแล้วก็มีกำลังใจเดินต่อไป   

ไม่รู้เป็นไร อากาศที่สวิตเซอร์แลนด์ ฝนชอบตก แต่วันนี้แค่ตั้งเค้ามืดครื้ม ได้แต่ภาวนาว่าอย่าตกเลย ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมา ตลอดเส้นทาง มันเป็นสถานที่ ที่สูดอากาศได้เต็มปอด ธรรมชาติสร้างสรรค์มาก บางระยะ เห็นนักท่องเที่ยวบางคน ปั่นจักรยานเสือภูเขา ผ่านไป จะมีเลนสำหรับจักรยาน ตัดกันกับทางคนเดินบางช่วง  

   

ด้วยระยะทางแค่ 3-4กิโลเมตร แต่ผมใช้เวลาเดินไป ประมาณ ชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึง ทะเลสาบ BACHALPSEE มีนักท่องเที่ยวบางตา ไม่มีทัวร์มาลงเพราะ ต้องสียเวลาเดินมาพอสมควร อากาศดีมากฟ้าใส จากฟ้าครื้มระหว่างทาง หายไปหมด คนสวิตเซอร์แลนด์ คงไม่ได้ปักตะไคร้ แต่น่าจะเป็นจากแรงอธิฐานของผม จากนั้นก็เดินออกสำรวจ ถ่ายรูป ไปนานพอสมควร และจุด Highlight คงเป็น ม้านั่ง หน้าทะเลสาบ ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่ผู้คนสร้างไว้ แต่ผมว่ามันลงตัวมากเลย คุณเดินมา เหนื่อย นั่งลงบนเก้าอี้ไม้ แล้วพบกับวิวอลังการ ธรรมชาติสร้างสรรค์ขนาดนี้ ความเหนื่อยหายปลิดทิ้ง

Grindelwald
Grindelwald

เก้าอี้ตัวนี้เป็นเหมือนเก้าอี้ดนตรี นักท่องเที่ยวแย่งกันนั่ง เพื่อถ่ายรูป นั่งนานไม่ได้เกรงใจเค้าถ่ายรูปเสร็จ เลยต้องย้ายไปมุมอื่น  

หลังจากกดชัตเตอร์ไปสักพัก ก็หาที่ นั่งพัก แถวนั้นแหล่ะ รอบนี้ผมเตรียมตัวมาดี จากการที่ได้ไป Hiking ธารน้ำแข็งกับ ปุ๋ย และโทมัสมาแล้ว  คือเอาข้าวเที่ยงเป็นไส้กรอก กับขนมปังห่อใส่เป้มาทานด้วย (ที่บริเวณทะเลสาบBACHALPSEEไม่มีร้านอาหาร มีเฉพาะจุดตรงสถานีcable car) เป็นการปิกนิค ที่โรแมนติกมาก ถึงแม้คุณจะมาคนเดียว แต่ลมเย็นๆ อากาศดีๆ กับวิวทะสาบที่อยู่ตรงหน้า ไส้กรอกหลักร้อยแต่ได้วิวหลักล้าน อันนี้ไม่ได้โม้เกินจริง คุณต้องลองมาดู ธรรมชาติที่สวิสเซอร์แลนด์ เป็นสถานที่ ที่สามารถสูดอากาศ ได้เต็มปอด

Grindelwald4

พอทานข้าวเสร็จ นั่งพัก และถ่ายรูปต่ออีกหน่อย ก็ได้เวลากลับ ช่วงเดินกลับเป็นประมาณ บ่ายกว่าๆ ผมเริ่มเห็นนักท่องเที่ยวเริ่มมา เยอะขึ้น เส้นทางขากลับก็เป็นเส้นทางเดิม ระหว่างทาง ก็จะมีคนคอยถาม เป็นระยะว่า อีกไกลมั้ย วิวเป็นไงบ้าง ประมาณนั้น พอใกล้ถึง ต้นทาง ผมก็เริ่มเห็น ตามท้องฟ้ามี คนเล่น Paraglidingซึ่งเมื่อวานผมเพิ่ง ลองเล่นไปที่  Lauterbrunnen กับ Airtime Paragliding (Internal link)มาแต่ วิวที่นี่น่าจะได้วิวสวยอีกแบบเพราะมีแต่วิวภูเขา และได้ทัศนวิสัยที่ดีกว่า

พอเดินมาถึง ที่สถานีกระเช้า ก็ต่อด้วยการเดิน Cliff walk เป็นเส้นทางสร้างขึ้นเพื่อเดินชมวิวเลาะไปตามริมหน้าผา บางช่วงเดินสวนกันไม่ได้ แต่ทางปกติจะเดินสวนกันได้แค่2 คนมีนักท่องเที่ยวเอเชีย กระโดดถ่ายรูปตรงบริเวณสะพาน และจะมีจุดมุมมหาชนเป็นบริเวณยื่นออกไปจากหน้าผาเพื่อเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวได้ไปยืนถ่ายรูปได้

Grindelwald4

บริเวณเดียวกันก็มี ร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว มีทั้งส่วน indoor และ outdoor ฝรั่งส่วนใหญ่จะชอบ outdoor ออกมาตากแดดกัน

สำหรับขาลง ก็จะมีเครื่องเล่น First Flyer ให้คนเล่น ลงมาจากสถานี First ไปยัง สถานี Schreckfeldและยังมีเครื่องเล่นอื่นๆ อีกเช่นเช่าจักรยานเพื่อขี่ลงไปด้านล่าง ใครสนใจก็สามารถลองเล่นดูได้ ส่วนตัวผมไม่มีเวลาพอเพราะตอนเย็นจะแวะไปหาอะไรทานที่ Interlaken เดี๋ยวไม่ทันรถไฟ รอบ 16:30 เลยต้องรีบไปรอ เป็นอันว่าจบทริปเที่ยวชมวิวทะเลสาบ แบบประทับใจทุกวินาที

Tips

  • อากาศที่สวิสเปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา ควรดูสภาพอากาศ วันต่อวัน หรือทุก 2 ชม ควรมาช่วงเช้าเพราะโอกาสฝนตกน้อยกว่า
  • หมั่นดูเวบแคมสภาพอากาศ ตามลิงค์ด้านล่าง จะช่วยเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
  • ถ้าใครเน้นไปเล่นเครื่องเล่น ก็สามารถซื้อตั๋วเป็นแบบแพคเกจได้ https://www.jungfrau.ch/shop/en/tickets/bergbahn/angebote/grindelwald-first
  • ช่วงเวลาที่แนะนำให้ไปเที่ยวคือ ช่วงเดือน พค ถึง กลางเดือน ตคจะเป็นช่วงที่เส้นทางเปิดและสามารถเดินได้
  • สวิสเซอร์แลนด์ อากาศเย็นเสมอ ควรมีเสื้อกันลมกันหนาวติดตัวไปด้วย
  • แนะนำให้เดินไปถึงทะเลสาบ BACHALPSEEช่วงเช้า เพราะคนจะน้อยและถ่ายรูปได้สะดวกกว่าช่วงเที่ยงและบ่าย

Links

ข้อมูล https://www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst/

ข้อมูล การเดิน Hiking https://www.jungfrau.ch/en-gb/summer-sport/hiking/hiking-trail/first-bachalpsee-first/

เวบแคม เอาไว้เช็คสภาพอากาศ https://www.jungfrau.ch/en-gb/live/webcams/#webcam-grindelwald-first

ข้อมูลการรถไฟสวิส (Swiss Federal Railways)  SBB https://www.sbb.ch/en/home.html

แผนที่ Google Map

ส่งท้าย สาระน่ารู้ ไว้เตรียมตัว เที่ยว

VISA

นักท่องเที่ยวสามารถขอวีซาสวิตเซอร์แลนด์ หรือ เชงเกน วีซา ผ่านVSF(ตัวแทน)   โดยศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://visa.vfsglobal.com/tha/th/che/

ภาษา

ภาษาที่คนสวิสเซอร์แลนด์ใช้ มีมากถึง 4 ภาษาได้แก่

  • ภาษาเยอรมันประมาณ 63% ซึ่งถือว่าเป็นภาษาหลักที่พบได้มากที่สุด
  • ภาษาฝรั่งเศส 23%
  •  ภาษาอิตาเลียน 8%
  • ภาษาโรมานซ์ 1%

อย่างไรก็ตามชาวสวิสเซอร์แลนด์สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างดี

สกุลเงิน

ปัจจุบัน มีการใช้สกุลเงิน ฟรังก์สวิส (Swiss franc : CHF)

สภาพอากาศ

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มี 4 ฤดู ได้แก่
ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน – พฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง  6-13 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน (มิถุนายน – กันยายน) เดือนกรกฏาคมและสิงหาคมจะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด  อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20-28 องศาเซลเซียสในช่วงเวลากลางวัน และอุณหภูมิในตอนกลางคืนจะลดลง เหลือประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม – พฤศจิกายน) มีฝนตกชุก อุณหภูมิเฉลี่ย 7-13 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว (ธันวาคม – มีนาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ประมาณ -3 ถึง 6 องศาเซลเซียส

สนามบิน

สนามบินนานาชาติซูริค หรือ “สนามบินโคลเทิน” (Kloten Airport) เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของสวิสเซอร์แลนด์  โดยมีรถไฟสวิส (SSB CFF FFS) เชื่อมจากอาคาร Airport Center เพื่อเดินทางสู่ตัวเมืองซูริคและมีเส้นทางให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศทุกวัน

ปลั๊กไฟ

ในยุโรป จะเป็นไฟ 220 โวล์ต (แบบเดียวกับไทย) เต้ารับตัวเมียเป็นขากลม 2 ขา แนะนำให้ซื้อปลั๊กแบบ Universal ไป พร้อมกับปลั๊ก 3 ตา เพื่อต่อพ่วงหากมีอุปกรณ์ชาร์จเพิ่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำเอาไปใช้ได้

การเดินทาง

สำหรับระบบขนส่งพื้นฐานของซูริค ประกอบไปด้วย รถไฟในพื้นที่ (S-Bahn) รถราง(Tram) และรถเมล์ (Trolley Bus)


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer