แชร์ไปให้โลกรู้

ธารน้ำแข็ง Aletsch Glacier สวิตเซอร์แลนด์ รีบไปก่อนจะละลาย

ปุ๋ยจัดโปรแกรมไป Hiking ที่ Aletsch Glacier มันคือ ธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในเทือกเขา Alps ยาวประมาณ 22 ก.ม. และองค์กรยูเนสโกก็ยกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ทางเดินไม่ลำบากเป็นทางราบมีปีนป่ายเล็กน้อย

เรื่องราวมันเกิดจาก การที่ผม ไป เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ครั้งแรก และคาดว่าชีวิตนี้คงไม่ได้มาบ่อยๆ เหมือนเดินห้างที่ กทม เลยปรึกษาเจ้าถิ่นปุ๋ย และโทมัส ว่าถ้ามาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แล้วอยากได้ความทรงจำดีๆ กลับไทย ต้องไปที่ไหน ปุ๋ยตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า สวิตเซอร์แลนด์มีแต่ภูเขา วัยรุ่นอย่างเราต้อง Hiking

บ้านปุ๋ยและโทมัส อยู่ในซูริค การเดินทางไป Aletsch Glacier  จะต้องออกจากซูริคตีห้า ตีสี่ปุ๊บปุ๋ยและโทมัสมาปลุก และมาในชุดที่พร้อมเดินเขามาก ตีห้าสมกับเป็นคนสวิสเราตรงเวลา ออกเดินทาง หกโมงเช้า จากสถานีรถไฟที่ตัวเมืองซูริค ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ก็มาถึงเมือง Fiesch  แล้วจากนั้นก็ต้องขึ้นรถกระเช้า 2 ต่อ ต่อแรกคือไปลงที่สถานี Fiescheralp ต่อที่สองคือไปลงที่ยอดเขา Eggishorn  

เราสามารถใช้สวิสพาสได้ แต่ช่วง ขึ้นกระเช้าจาก Fiescheralp ไป Eggishorn ราคาจะลด 25% ไม่ฟรีน่ะจ๊ะ  

ประมาณ 9 โมงครึ่ง เราถึงที่หมาย แค่ก้าวแรก เท่านั้นหล่ะ วิวที่เห็นมันอลังการมาก เป็นธารน้ำแข็ง  Aletsch Glacier แนวโค้งตรงหน้า สัมผัสแรกกับมวลอากาศ (โคตร) เย็น เส้นทางเป็นการเดินเลาะ ตามแนวโขดหิน แนวริมภูเขาด้านขวา และธารน้ำแข็งด้านซ้าย 

Aletsch Glacier
Aletsch Glacier

ปุ๋ยกับโทมัส เดินตัวปลิว สมกับเป็นเจ้าถิ่นที่ออกตระเวน Hiking ทุกอาทิตย์

ที่น่าประทับใจคือ ตอนมาเกือบทั้งขบวนรถไฟ คุณย่า คุณยาย คุณปู่ คุณตา เค้ายังออกมาเดิน Hiking สภาพงี้ ฟิตกว่าหนุ่มสาวไทยมากมาย  ว่าแล้วก็เพิ่งโดน คุณป้า เดินนำหน้าไป

Aletsch Glacier
Aletsch Glacier

ก่อนมา จินตนาการ ไว้ว่าธารน้ำแข็งจะเหมือนลาน ICE Sketch บ้านเรา แต่พอมาเจอของจริง ผิวธารน้ำแข็งจะสีขุ่นๆ เพราะมีฝุ่นเกาะทำให้มันสีไม่ใส สภาพ ไม่เรียบ มีร่องรอยเหมือนลายยางรถยนต์ คาดว่าคงเกิดจากการละลายของน้ำแข็ง เป็นรอยหยักแบบนั้น

ตามข้างทาง จะมีป้ายคอยบอกทางตลอด ทั้งที่เป็นป้ายถาร หรือสร้างชั่วคราว บางจุดมีก้อนหินเรียงกันเป็นลูกศรบอกทาง รับรอง เดินไม่หลงทาง แต่ ที่นี่ จะไม่บอกเป็นระยะทางกิโลเมตรหรือไมล์ เค้าจะบอกเป็นจำนวนเวลาที่จะถึงปลายทาง แต่ขอบอกว่า คนสวิตเซอร์แลนด์เดินเร็วมาก ถ้าเป็นคนไทยชิวๆ บวกกับถ่ายรูปเรื่อยๆ ต้องคูณไปสองเท่า จะเป็นเวลาที่ถึงจุดหมายปลายทาง

Aletsch Glacier

เราเดินมาสองชั่วโมงครึ่ง ก็มาถึงจุดที่เราสามารถเห็นธารน้ำแข็ง Aletsch Glacier ได้ใกล้ชิดที่สุด ทางที่เราเดินลงไปเป็นช่องทางระหว่างไหล่เขาสองลูกที่ไปบรรจบกับธารน้ำแข็งหลัก เดิมทีก็เคยมีธารน้ำแข็งแต่ละลายไปหมดแล้ว กลายเป็นทางเดินโล่งๆให้เรา ตรงนี้เราสังเกตุเห็นว่า ธารน้ำแข็งละลายไปบางส่วน เผยให้เห็นว่ามีโพรงอยู่ ภายใต้ธารน้ำแข็ง

Aletsch Glacier
Aletsch Glacier

โทมัสตัดสินใจ พาพวกเราเดินเข้าไปในโพรง หลังจากเห็นไกด์นำกลุ่มนักท่องเที่ยว เดินออกมา (ไกด์นี้เป็นผู้เชี่ยวชาญการเดินทางบนธารน้ำแข็ง รู้รอยแยก หลุม บ่อ จุดไหนอันตรายหรือปลอดภัย เพราะฉะนั้น ไม่แนะนำ ให้เข้าไปในถ้ำ หรือเดินบนธารน้ำแข็งโดยลำพัง)

Aletsch Glacier
Aletsch Glacier

ภายใน เหมือนเดินอยู่ในถ้ำ แต่บรรยากาศเย็นกว่า และแฟนซีมาก เป็นถ้ำสีฟ้า เราอยู่ได้ไม่นาน รีบเดินตามนักท่องเที่ยวออกมา

เส้นทางกลับเป็นทาง ที่ต้องเดินเหมือนวงกลม โทมัสและปุ๋ยพาเดิน ทางลัดตัดผ่านภูเขา เป็นอุโมงค์ มืดมาก ติดไฟสว่างทุก 20 เมตร ยาวประมาณ 1 km ทางตรงอย่างเดียว สักพัก ก็มาถึงปลายทางอุโมงค์ เป็นทางเดิน อีกฝั่งของภูเขา

Aletsch Glacier

เดินทางไปเจอบ้านร้างริมเขา ปุ๋ยเลยพาปิคนิคทานข้าวกันข้างทาง เป็นขนมปังและไส้กรอกสวิสที่ปุ๋ยเตรียมมา การได้นั่งชมวิวอลังการ บนภูเขาบรรยากาศ สบายๆ ทำให้มื้อนี้กลายเป็นอีกมื้อที่ประทับใจมาก

Aletsch Glacier

เสพธรรมชาติ และพักเหนื่อยสักพัก ก็เดินทางต่อ กลับไปที่ สถานีกระเช้า Fiescheralp เส้นทางกลับนี้ เดินง่ายกว่าทางมาเพราะเป็นทางเดินตามไหล่เขา ไม่ใช่โขดหินแบบตอนแรกเลยทำเวลาได้ดี

สรุประยะเวลา Hiking ทั้งสิ้น 11.4 กม ใน ระยะ เวลา 5 ชม ถึงที่พัก Interlaken อาบน้ำอุ่นหายปวดขา คืนนั้นหลับสนิท

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ยังมีกิจกรรม ที่น่าสนใจ อื่นๆ  เช่น เดิน Hiking ที่ First Grindelwald BACHALPSEE หรือ ถ้าใครชอบแนว Extreme การ เล่น Paragliding Switzerland ก็เป็น อีกกิจกรรม ที่รับรองว่าอะดรีนาลีน ร่างกายคุณจะพลุ้งพล่านแน่นอน

Tips

  • สำหรับใคร ที่อยากจะมา แนะนำให้เตรียมร่างกายออกกำลังกาย มาให้พร้อม บนยอดเขาอากาศน้อยทำให้เหนื่อยง่าย
  • เสื้อผ้ากันหนาวต้องมี ถึงแม้คุณจะเดินจนเหงื่อออก แต่ด้วยความเย็นของน้ำแข็งที่มาจากธารน้ำแข็ง มันก็จะหนาวอยู่ดี
  • ถ้ามีรองเท้าเดินเขา จะเดินง่ายไม่ลื่น เช่นหากต้องการลงไปดู ถ้ำน้ำแข็ง ต้องลงไปตามโขดหิน บางจุดมีน้ำและอาจลื่นได้
  • แนะนำให้เตรียม น้ำและอาหาร มาปิคนิคด้วย คุณจะได้บรรยากาศ วิวหลักร้าน ในอาหารหลักร้อย
  • อากาศที่สวิสเปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา ควดูสภาพอากาศ วันต่อวัน หรือทุก 2 ชม ควรมาช่วงเช้าเพราะโอกาสผมตกน้อยกว่า
  • ไม่แนะนำ ให้เข้าไปในถ้ำ หรือเดินบนธารน้ำแข็ง โดยลำพัง โดยไม่มีไกด์

Link ข้อมูลเพิ่มเติม

1.ข้อมูล จาก Wikipedia

2.ข้อมูล การเดิน Hiking จากเวบการท่องเที่ยว สวิส

3.เวบแคม เอาไว้เช็คสภาพอากาศ

4.ข้อมูลการรถไฟสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss Federal Railways)  SBB

แผนที่ Google


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer