แชร์ไปให้โลกรู้

เที่ยว อัมสเตอร์ดัม เป็น อัมสเตอร์ดัมเมอร์ ที่แท้ทรู ต้องลองเช่าจักรยานปั่น ดูสักครั้ง

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองหลวง และ เป็นศูนย์กลางทางการเงินวัฒนธรรม ของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีประชากรมากกว่า 800,000 คน การ เที่ยว อัมสเตอร์ดัม นั้นน่าสนใจมา เพราะเป็นเมืองที่รู้จักกันดีในเรื่องของเมืองที่รายล้อมไปด้วยคลอง และสะพานข้ามคลองมากกว่า 1,500 แห่ง  ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโรค(UNESCO) เมื่อปี ค.ศ.2010

นอกจากการล่องเรือและเดินชมเมืองแล้ว อัมสเตอร์ดัมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น หมุ่บ้านกังหันลมโบราน (Zannse Schans)  สวนดอกทิลลิปคอเคนออฟ(Keukenhof) พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ(Van Gogh Museum) เป็นต้น

One fine day Bicycle – ปั่นจักรยานรอบอัมสเตอร์ดัม

ช่วงหลังๆ ถ้าได้มีโอกาส มาเที่ยวต่างเมือง ผมมักจะหากิจกรรมที่ชาวท้องถิ่นทำเสมอ และแน่นอน มาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม ก็ต้องหาจักรยานมาปั่นรอบเมือง (จริงๆ ทีเด็ดของ อัมสเตอร์ดัม ยังมีเปิดเสรีกัญชา ให้ประชาชน ครื้นเครงกัน เดี๋ยวไว้คราวหน้าจะเก็บมาเล่าให้ฟัง)

อัมสเตอร์ดัมเรียกได้ว่า เป็นเมืองหลวงของจักรยาน เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็มีแต่จักรยาน มีที่จอดจักรยาน สถานีรถไฟก็มีอาคารจอดจักรยานโดยเฉพาะ มีเลนจักรยานตามถนนหนทาง มีจักรยานกว่า 800,000 คัน ซึ่งมากกว่า ประชากรในเมืองอีก จนมันกลายเป็นของประดับเมืองไป คือ ถ้าสะพานไหนในเมือง ไม่มีจักรยานล๊อคอยู่มันก็จะไม่ใช่ อัมสเตอร์ดัม

สำหรับใครที่สนใจ อ่านบทความเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวอัมสเตอร์ดัม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ จากบทความ อัมสเตอร์ดัม เมืองที่มีแต่คลอง และจักรยาน

Good bicycle amsterdam

วันแรกที่มาถึงเมืองนี้ ตอนลากกระเป๋าไปโรงแรมคนเดินเท้าส่วนใหญ่ไม่ใช่เจ้าถนน แต่เป็นจักรยานต่างหาก ยิ่งถ้าหลงไปเดินในเลนจักรยานนี่ พี่แกจะด่าให้ เคยเห็นคนโดนมาแล้ว และเกือบโดนชนมาด้วย

ก่อนไปพยายามอ่าน กฎวิธีการขี่จักรยาน สัญญาณมือ การบอกทาง และข้อมูลต่างๆ พอสมควร ผมเช่าจักรยาน ที่ร้าน Good Bicycle (http://www.goodbicycle.nl/) เพราะ เป็นร้านที่อยู่ติดกับ โรงแรม

ผมทำการจองในเวบไซต์ จะมีจักรยานให้เลือก 3 แบบคือ Hand break , Pedal Break และ Kids Bike ผมเลือกรุ่น Handbreak มีให้เช่าตั้งแต่ 1, 3 และ 24 ชม คิดว่าจะต้องปั่นใช้ทั่วเมือง เลยเลือกเช่า 24 ชม นอกจากนี้ก็จะมีตัวเลือกเสริมเป็นซื้อประกันรถจักรยานเพิ่ม สิริรวมราคาแล้ว เป็นเงิน 17.50 EUR

Good bicycle
Good bicycle option

พนักงานอธิบาย คร่าวๆ เบื้องต้นคือไปจอดที่ไหนต้องล๊อคล้อเสมอ จะล๊อคไว้กับต้นไม้ หรือตามสะพานก็ได้ ให้สังเกตุป้ายห้ามจอดจักรยานด้วย ง่ายๆ ไม่ควรขี่เร็ว แค่นี้เอง จากนั้นคุณก็จะได้มีจักรยานขี่เล่นแล้ว

ผมวางแผนการขี่จักรยานตามรอบคลอง จากรอบในไปรอบนอก วันนี้เป็นวันที่สองที่ผมพักในอัมสเตอร์ดัม คือเมื่อวานเดินมาบางจุดแล้วเลยอยากใช้จักรยานขี่ไปในพื้นที่ ที่ยังไม่ได้ไปในเมื่อวาน

Good bicycle amsterdam2

สภาพอากาศครื้มฟ้าครื้มฝน ขี่จักรยานไม่ยาก เพราะไม่ร้อน ช่วงแรกจูงไปมากว่า 50 เมตร เพราะยังไม่มั่นใจ และเห็นแต่ละคนขี่กันเร็วมาก พอจูงไปถึงที่โล่งๆ ก็เริ่มปั่น รู้สึกว่าหัวจักรยานมันเบาพอสมควร ถ้าเป็นรถยนต์นี่ก็เหมือนพวงมาลัย โคตรซูปเปอร์พาวเวอร์ หักนิดเดียวแทบจะเลี้ยวลงคลอง

พอเริ่มชิน สัญญาณมือเริ่มมา มีเลี้ยวลัดเลาะซอย ซ้ายขวา จอดบ้างเป็นบางครั้ง เพราะเจอมุมถ่ายรูปสวยๆ และยังไม่ชินทางเส้นรอบนอก ต้องเปิด google map เพื่อดู จุดเชื่อมแต่ละซอย

ที่ฮาอย่าง คือช่วงที่แวะจอดรถแล้วเปิด google map มีผู้หญิงขับรถเก๋งมาแล้วเปิดหน้าต่างถามว่า ถ้าจะไปถนนเส้นนี้มันตันมั้ย ผมได้แต่ส่ายหน้า อยากจะบอกว่ากำลังหลงทางอยู่เหมือนกัน เลยต้องดู Google map อยู่นี่ไง (นั่นไงครับ พอเริ่มปั่นจักรยาน ก็กลายเป็นคนในพื้นที่ทันที)

หรือแม้กระทั่ง จอดรถจักรยานหน้าบ้านคุณแม่ลูกอ่อน แล้วเค้าก็กวักมือเรียกเราไปช่วยเค้า ยกรถเข็นที่มีลูกสาว 2-3 ขวบ ขึ้นบันไดหน้าบ้าน ผมยังงงอยู่เหมือนกัน แต่ก็ยินดีช่วย (นี่ผมกลายเป็นอัมสเตอร์ดัมเมอร์ อีกแล้ว)

ผมลองปั่นไปสถานีรถไฟกลางเพื่อไปดูที่อาคารจอดรถจักรยาน ปรากฎว่า มันเยอะมากจริงๆ น่าจะเกือบหมื่นคันได้ เป็นอาคาร 3 ชั้น ทำด้วยเหล็ก แล้วมีที่ล๊อคทำให้จอดได้เป็นระเบียบ บางคันเก่ามากมีคล้องโซ่ไว้กับสะพาน เก่ามากจนคิดว่าเจ้ารถต้องโดนบาดทะยักกินสักวัน สนิมเยอะซะขนาดนั้น คนส่วนใหญ่เวลาเดินทางไกลๆ จะปั่นจักรยานมาฝากไว้ แล้วต่อด้วยรถไฟไปเมืองที่อยู่ไกลออกไป

ปั่นได้ชิวมากถึงขนาด ปั่นกลับไป โรงแรมเพื่อแวะเอาของฝากเก็บไว้ที่ห้องก่อน แล้วกลับมาปั่นต่อ สภาพอากาศบ้านเมืองเค้าน่าปั่นจักรยานเพราะอากาศเย็น วิวสวย ถ้ามาปั่นเมืองไทยนี่รับรองเหงื่อไหลเป็นน้ำ

Good bicycle amsterdam3

ตามแต่ละซอยก็จะเห็นกลุ่มคณะทัวร์ที่เป็นทัวร์จักรยาน อยู่เสมอ เป็นกลุ่มประมาณไม่เกิน 5-6 คัน ไกด์จะพาไปตามสถานที่เที่ยวสำคัญบางจุดผมก็แอบตามไปฟังไกด์บรรยายเหมือนกัน

ผมปั่นกลับไปคืนจักรยาน ที่ร้านตอนสามทุ่ม สรุปวันนี้ได้ปั่น รอบเมืองสมใจอยาก คิดย้อนกลับมาถึงเมืองไทยว่า ถ้าเป็นที่ กทม ปั่นแบบ นี้ มีโดนรถสิบล้อสอยไปแน่ๆ  

วันไหนที่คุณ มาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวลองเช่าจักรยานปั่นเล่นนะครับ แล้วคุณจะเข้าถึงวิถีอัมสเตอร์ดัมเมอร์  อย่างแท้ทรู

สำหรับใครที่สนใจ อ่านบทความเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวอัมสเตอร์ดัม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ บทความ อัมสเตอร์ดัม เมืองที่มีแต่คลอง และจักรยาน

แผนที่ปั่น จักรยาน

Link ข้อมูลเพิ่มเติม

1.Good Bicycle Amsterdam

2.https://www.facebook.com/Goodbicyclerental/

Good Bicycle

135G Kloveniersburgwal, Amsterdam 1011KE, Netherlands

ส่งท้าย สาระน่ารู้ เตรียมตัวไว้ เที่ยวอัมสเตอร์ดัม

VISA

นักท่องเที่ยวสามารถขอวีซา เนเธอแลนด์ หรือ เชงเกน วีซา ผ่าน VFS (ตัวแทน)

ภาษา

Dutch ดัชท์ และ ภาษา Frisian (ฟรีเซียน คล้ายภาษาเยอรมันแต่มีสำเนียงเฉพาะ ใช้พูดในกลุ่มคนในเมือง Friesland)  อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่ สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้

สกุลเงิน

ปัจจุบัน มีการใช้สกุลเงิน ยูโร (EUR)

สภาพอากาศ

ฤดูใบไม้ผลิเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงมิถุนายน อุณหภูมิ ประมาณ 12-20  องศาเซลเซียส

ฤดูร้อนเคือช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน อุณภูมิ ประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส เดือนกรกฎาคมและสิงหาคมเป็นเดือนที่อบอุ่นที่สุดโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 22 ° C ในเวลากลางวัน

ฤดูใบไม้ร่วงคือช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน อุณหภูมิ ประมาณ 13-17 องศาเซลเซียส

ฤดูหนาวเริ่มช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม อุณหภูมิ อาจลงถึง -5 องศาเซลเซียส มกราคมและกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่หนาวที่สุดโดยมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 0 ° – 5 ° C

สนามบิน

สนามบิน Schiphol  (สคิโพล) เป็นสนามบินนานาชาติ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที โดยรถไฟ จากสถานีกลาง Amsterdam Centraal station

ปลั๊กไฟ

ในยุโรป จะเป็นไฟ 220 โวล์ต (แบบเดียวกับไทย) เต้ารับตัวเมียเป็นขากลม 2 ขา แนะนำให้ซื้อปลั๊กแบบ Universal ไป พร้อมกับปลั๊ก 3 ตา เพื่อต่อพ่วงหากมีอุปกรณ์ชาร์จเพิ่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำเอาไปใช้ได้

การเดินทาง

ระบบขนส่งพื้นฐานในอัมสเตอร์ดัม ประกอบไปด้วย รถไฟ รถไฟใต้ดิน รถราง รถโดยสารประจำทาง และเรือเฟอร์รี่

ระบบขนส่งทั้ง 5 รูปแบบ สามารถใช้บัครโดยสารร่วมกันได้ในบัตรเดียว และมีบัตรโดยสารหลายแบบให้เลือกใช้ เช่น OV-chipkaart , Iamsterdam city card  และ Amsterdam travel ticket


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer