แชร์ไปให้โลกรู้

Glacier 3000 สวิตเซอร์แลนด์ ไม่เล่นสกี ก็มาเที่ยวได้

Glacier 3000 เป็นยอดเขาที่นิยม ของชาวสวิสในการมาเล่นสกี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว

จากสวิสผมพักอยู่ที่เมือง Spiez ซึ่งใช้เป็นฐานหลักในการไปเที่ยวแต่ละที่ การเดินทางไป Glacier 3000 ก็ไม่ได้ยากลำบาก สามารถเดินทาง โดยใช้รถไฟ ผมนั่ง Golden Pass line   Montreux-Zweisimmen ให้ไปลงที่สถานี Gstaad จากนั้นก็เปลี่ยน มาเป็นรถบัส สาย 180 เพื่อ ไปลงที่สถานี Col du Pillion ใช้เวลาประมาณ 25 นาที สถานี Col du Pillion เป็น สถานี ที่จะมีกระเช้าเพื่อขึ้นเขา

จากนั้นก็ ใช้สวิสพาส เพื่อรับส่วนลด ราคาจะเหลือ 40 CHF (ตั๋วไปกลับ) ราคาจะเพิ่มขึ้นถ้าคุณไปเล่นสกี ผมไป ต้นเดือน พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกที่เค้าเริ่มเปิด ในช่วงหน้าหนาว แทบไม่เห็นนักท่องเที่ยว คนเอเชียเลย มีแต่ฝรั่ง แต่งชุดเต็มยศเพื่อไป เล่นสกีกันทั้งนั้น  

Glacier3000
Glacier3000

ใช้เวลาบนกระเช้าประมาณ 15 นาที ก็ถึงบนยอดเขา เป้าหมายแรก คือหาอะไรกิน ร้อนๆ เพราะเสื้อกันหนาวที่ใส่มาเอาไม่อยู่ อากาศเย็นมาก ที่นี่เค้าจะมี ส่วนบริการอาหารให้สำหรับนักท่องเที่ยว มีทั้งแบบเป็น ร้านอาหารจริงจัง กับแบบโรงอาหาร ราคาก็แรงและแพงเมื่อเปลี่ยนเป็นเงินไทย

พอทานอาหาร ตัวเริ่มอบอุ่นแล้ว ก็มีกำลังออกสำรวจอีกรอบ พวกเราเดินไป ที่ Peak Walk เพื่อไปชมวิว 360 องศา ของภูเขา ถึงเป็นไฮไลท์หนึ่งของการมาเที่ยวที่นี่ ต้องเดินบนสะพานแขวน  แบบสวนกันได้ 2 คน สะพานจะเชื่อมกันระหว่าง 2 ยอดเขา ระหว่างเดิน ก็จะเสียวๆ หน่อยเพราะฝรั่งน้ำหนักเยอะ เดินสวนมาแล้วสะพานจะแกว่งๆ จุดชิมวิวเป็นพื้นที่เล็กๆ และหนาวมาก แต่ให้วิวที่สวย ในมุม 360 องศา เราถ่ายรูปกันสักพักเริ่มไม่ไหว ต้องกลับไปในตัวอาคาร ขอความอุ่นเตรียมตัวก่อน ออกไป ลานกลางแจ้ง อีกรอบ

Glacier3000

ที่นี่มีกิจกรรม ให้ทำมากมาย เช่น มีสุนัขลากเลื่อน ให้ลองขี่ มี Alpine Coaster รถไฟเครื่องเล่น แต่ตอนผมไปยังปิดซ่อมอยู่  มี ถาด slider ให้เด็กๆ เล่น สไลด์ จากเนินเขาเล็ก ๆ  มี Snow Bus ไว้นั่งชมวิว  และลานสกีกับสโนบอร์ด ให้นักท่องเที่ยว มาเล่นกัน โดยส่วนตัวผมชอบที่นี่มากกว่า การไปขึ้น จุงเฟรา เพราะที่นี่ คนไม่ได้เยอะมากเหมือนกับยอดเขาอื่นๆ และมันมีกิจกรรมให้ทำเยอะ หลากหลายกว่า และชอบลานกว้างงงงงง ที่สามารถออกไปเดินเล่นได้

Glacier3000

พอตัวเริ่มอุ่นก็ชวนแฟนออกไปเดินเล่น ลานสกีด้านล่าง จากด้านบนจะต้อง นั่ง cable ห้อยขาลงเนินเขาไป (ฟรี) ส่วนใหญ่คนมาเล่นสกีกันเค้าจะ ใช้เฉพาะขากลับขึ้นมา

เราเดินไปสำรวจลานด้านล่าง ซึ่งมันกว้างมาก และมีแต่คนมาเล่นสกีจริงๆ เดินผ่าน โซนที่เค้า มีสุนัขลากเลื่อนให้บริการ แต่ดูแล้ว มันแค่วิ่งเป็นวงกลม ไม่ไกลนักเลยไม่น่าสนใจ เราเดินต่อไป ที่ลาน เพื่อเอาโดรนไปบินเล่น เล่นไปได้ 40 นาที สุดท้ายก็ทนความหนาวไม่ไหว เลยต้องกลับ ขากลับ เห็นเนินเตี้ยๆ มี Sliding ให้เด็กเล่น เลยไปลองแย่งเด็กเล่นดู พอแก้หนาวได้บ้าง  

Glacier3000
Glacier3000

สักพัก ก็ทนความหนาวต่อไปไม่ไหวเลยต้องลง การลงก็ใช้เส้นทางเดิม จากตั๋ว cable car ที่เราซื้อแบบไปกลับ เพื่อ กลับลงมาที่ด้านล่าง แล้วก็นั่งรถบัส กลับไปยัง สถานีรถไฟเหมือนเดิม แต่จาก Glacier 3000 ผมไปเที่ยวต่อที่ Blausee โดยได้แยกเขียนไว้เป็นอีกบทความ การเดินทาง ซึ่งนับว่าเป็นที่เที่ยวอีกแห่งที่ สามารถจัดโปรแกรม One day trip ไว้ในเส้นทางนี้ได้

Glacier3000

Tips

  • ถ้าไม่ได้คิด จะไปเที่ยว Jungfraujoch ละก็ Glacier 3000 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ น่าสนใจ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะ และสามารถไปเที่ยวที่อื่นต่อได้ในละแวกนี้ เช่น Blausee กับ Oeschinen Lake
  • โดยปกติจะเปิดตลอดทั้งปี จะมีช่วง กลางตุลาคม ถึงต้นพฤศจิกายนที่จะปิดซ่อมบำรุง สามารถ ดูตารางแบบละเอียดได้ที่ เวบด้านล่าง

Link ข้อมูล Glacier 3000 เพิ่มเติม

1.Glacier 3000 Official website  

2.วันและเวลาเปิดทำการ

3.เช็ค สภาพอากาศ

แผนที่ Google Map

ส่งท้าย สาระน่ารู้ ไว้เตรียมตัว เที่ยว

VISA

นักท่องเที่ยวสามารถขอวีซาสวิตเซอร์แลนด์ หรือ เชงเกน วีซา ผ่านVSF(ตัวแทน)

ภาษา

ภาษาที่คนสวิสเซอร์แลนด์ใช้ มีมากถึง 4 ภาษาได้แก่

  • ภาษาเยอรมันประมาณ 63% ซึ่งถือว่าเป็นภาษาหลักที่พบได้มากที่สุด
  • ภาษาฝรั่งเศส 23%
  •  ภาษาอิตาเลียน 8%
  • ภาษาโรมานซ์ 1%

อย่างไรก็ตามชาวสวิสเซอร์แลนด์สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างดี

สกุลเงิน

ปัจจุบัน มีการใช้สกุลเงิน ฟรังก์สวิส (Swiss franc : CHF)

สภาพอากาศ

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มี 4 ฤดู ได้แก่
ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน – พฤษภาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง  6-13 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน (มิถุนายน – กันยายน) เดือนกรกฏาคมและสิงหาคมจะเป็นช่วงที่ร้อนที่สุด  อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 20-28 องศาเซลเซียสในช่วงเวลากลางวัน และอุณหภูมิในตอนกลางคืนจะลดลง เหลือประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม – พฤศจิกายน) มีฝนตกชุก อุณหภูมิเฉลี่ย 7-13 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว (ธันวาคม – มีนาคม) อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ประมาณ -3 ถึง 6 องศาเซลเซียส

สนามบิน

สนามบินนานาชาติซูริค หรือ “สนามบินโคลเทิน” (Kloten Airport) เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของสวิสเซอร์แลนด์  โดยมีรถไฟสวิส (SSB CFF FFS) เชื่อมจากอาคาร Airport Center เพื่อเดินทางสู่ตัวเมืองซูริคและมีเส้นทางให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศทุกวัน

ปลั๊กไฟ

ในยุโรป จะเป็นไฟ 220 โวล์ต (แบบเดียวกับไทย) เต้ารับตัวเมียเป็นขากลม 2 ขา แนะนำให้ซื้อปลั๊กแบบ Universal ไป พร้อมกับปลั๊ก 3 ตา เพื่อต่อพ่วงหากมีอุปกรณ์ชาร์จเพิ่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำเอาไปใช้ได้

การเดินทาง

สำหรับระบบขนส่งพื้นฐานของซูริค ประกอบไปด้วย รถไฟในพื้นที่ (S-Bahn) รถราง(Tram) และรถเมล์ (Trolley Bus)


แชร์ไปให้โลกรู้
Show CommentsClose Comments

Leave a comment

I accept the Privacy Policy

error: Protected !! กดแชร์บทความจากเวบได้เลย รูปภาพและบทความมีลิขสิทธิ์นะจ๊ะ ติดต่อเราได้ที่ www.facebook.com/WanderlustOfficer